ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ องุ่นทะเล หรือ คาเวียว์สีเขียว (Umi-budou )

หน้าแรก / อาหาร / องุ่นทะเล หรือ คาเวียว์สีเขียว (Umi-budou )

"องุ่นทะเล หรือ คาเวียว์สีเขียว" (Umi-budou )

ชื่อไทย "สาหร่ายช่อพริกไทย"

 

สำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ วันนี้แอดมินมีสาหร่ายชนิดนึงที่ทำให้คุณรู้สัมผัสคล้ายคลึงกับไข่คาเวียร์ เป้นอาหารหน้าร้อนที่นิยมในญี่ปุ่นอย่างหนึ่งคือ องุ่นทะเล (Umi-budou )หรือคาเวียว์สีเขียว มันคือสาหร่ายทะเลที่เกิดตามธรรมชาติแถบโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น และในประเทศฟิลิปปินส์ สาหร่ายชนิดนี้ไม่มีรสชาติแต่จะรู้สึกถึงความกรอบพิเศษภายในชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ (อึมมม!! ล้ำลายสอ อยากจะลองทานซะแล้ว) มักนิยมนำมาทานด้วยการราดน้ำจิ้มพอนซุซึ่งมีรสออกเปรี้ยวเค็ม หรือจะจิ้มกับน้ำโชยุก็ได้ หรือใช้เคียงจานเสริ์ฟกับปลาดิบ หรืออาจทานกับข้าวสวยก็ได้ ความอร่อยของ Umi-budou ทำให้มีคนขนานนามว่ามันเป็นคาเวียร์สีเขียว ( Green Caviar )

 

ปัจจุบันนี้ได้มีการเพาะปลูกในประเทศไทยแถวจังหวัดพังงา เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "สาหร่ายช่อพริกไทย " (Caulopa macrophysa) ซึ่งมีความน่าสนใจ และถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพน้องใหม่ ที่ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงาได้ทำการวิจัยเพราะเลี้ยง เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านได้นำไปเพาะเลี้ยงในธรรมชาติ เกิดเป็นอาชีพใหม่และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน อีกทั้งทางศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยังได้เตรียมผลักดันให้เมนูสาหร่ายช่อพริกไทยเป็นอาหารจานเด็ด ที่ถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดพังงาแล้วต้องมาลิ้มรสกันให้

 

"สาหร่ายช่อพริกไทย" (Caulopa macrophysa) หรือ "สาหร่ายเม็ดพริกไทย" หรือ "Green Caviar" คือ สาหร่ายสีเขียวชนิดหนึ่ง มีลักษณะโดยทั่วไป ทัลลัสประกอบด้วยสโลอนที่คืบคลานไปตามพื้นและแตกแขนงได้ ส่วนของแขนงที่ตั้งตรงสูง 1-6 ซม. มักเกิดเดี่ยวๆ ไม่ค่อยแตกแขนง ประกอบด้วยรามูลัสเล็กๆลักษณะกลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1.5-2 มิลลิเมตร มีก้านสั้นๆ เรียงกันคล้ายช่อพริกไทย แต่ละรามูลัสมีรอยคอดระหว่างก้านและส่วนที่เป็นเมล็ดกลมสีเขียวใส ส่วนที่คล้ายลำต้นเกาะยึดคืบคลานบนพื้น

 

และสามารถพบสาหร่ายช่อพริกไทยได้ตามบริเวณชายฝั่งในเขตน้ำขึ้น-ลง หรือแอ่งน้ำขัง เกาะกับก้อนหิน ปะการัง ไม่สามารถทนได้ในน้ำที่มีความเค็มต่ำ เจริญชุกชุมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคม ขยายพันธุ์ได้โดยการเจริญจากกิ่งที่แตกหัก

 

การได้ลิ้มรสเมนูสาหร่ายช่อพริกไทย นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วยังกินดีต่อสุขภาพด้วย เพราะสาหร่ายช่อพริกไทยมี คุณค่าทางอาหารมากมาย เพราะมีสารอาหาร เช่น วิตามินเอ, บี, ซี, อี, และเค ที่ร่างกายดูดซับได้ง่าย สามารถช่วยปรับสมดุลในร่างกาย และรักษาความชุ่มชื้นของเซลล์ผิว บำรุงสมอง บำรุงเส้นผม ทั้งยังมีงานวิจัยอีกหลายสถาบันที่เชื่อว่าสาหร่ายให้ผลเป็นยาในการต่อต้าน และยับยั้งเซลล์ผิดปกติ หรือมะเร็ง อีกทั้งเป็นแหล่งอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ และกากใยสูงป้องกันท้องผูกและริดสีดวงทวาร เหมาะสำหรับผู้ต้องการลดความอ้วน และเป็นแหล่งแคลเซี่ยมที่สำคัญ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

 

คุณประโชยน์ของสาหร่ายช่อพริกไทยยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะในสาหร่ายยังมีแร่ธาตุที่สำคัญ คือ มีแมกนีเซียม ช่วยให้กล้ามเนื้อ และประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีแคลเซียมบำรุงกระดูก มีโปแตสเซียม ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์และความสมดุลของน้ำในร่างกาย มีสังกะสีช่วยเสริมระบบคุ้มกัน มีไอโอดีนป้องกันและรักษาโรคคอพอก และมีเบ้ต้าแคโรทีน ต้านอนุมูลอิสระและมะเร็ง แล้วก็ยังมีกรดอมิโนที่จำเป็นหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบก ถึงแม้จะมีรสเค็มแต่ปริมาณเกลือต่ำ ปริมาณไขมันต่ำ ให้พลังงานน้อยแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันสูง และโรคหัวใจ

 

"เมนูสาหร่ายช่อพริกไทย ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่าไม่มีไขมัน และไม่มีสารที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย มีแต่สารที่มีประโยชน์ทั้งนั้น อย่างเช่นไอโอดีนเพราะว่าอยู่ทะเลเป็นตัวดูดซับไอโอดีนมาเก็บไว้ในตัว ป้องกันคอพอก นอกจากนี้ก็ยังมีพวกวุ้นที่ทานเข้าไปแล้วก็จะอิ่ม ใช้สำหรับลดน้ำหนักได้ และก็ยังมีแร่ธาตุต่างๆ พวกธาตุเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ของมนุษย์ จึงอยากฝากถึงผู้บริโภค ว่าสาหร่ายช่อพริกไทยตัวนี้ เป็นอาหารสุขภาพตัวเลือกตัวใหม่ อยากให้ทุกคนได้ลิ้มลอง

 

เรียกว่าถ้าหากว่าใครมีโอกาสมาเยือนจังหวัดพังงา ก็อยากแนะนำให้ลองหาเมนูสาหร่ายช่อพริกไทยมาลิ้มลองกัน เพราะว่าทางศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็เตรียมผลักดันให้เมนูสาหร่ายช่อพริกไทยเป็นเมนูเด่นที่ถ้ามาจังหวัดพังงาแล้วไม่ควรพลาด

 

“สาหร่ายช่อพริกไทยที่นำมาปรุงเป็นอาหารจานเด็ด ที่อยากแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้ลองมาชิมกัน ก็คือส้มตำสาหร่าย เป็นการนำเอาสาหร่ายสดๆ จากทะเล มาล้างน้ำจืด แล้วก็ทำน้ำส้มตำรอไว้ เวลาจะกินก็ตักน้ำส้มตำมาราดบนสาหร่ายกินแบบเป็นคำๆ ได้เลย เพราะถ้าเอาสาหร่ายลงไปตำรวมด้วยจะเละ นักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่ได้กินต่างก็บอกว่าอร่อยกันทั้งนั้น”

 

"แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีร้านอาหารที่ทำเมนูสาหร่ายออมาจำหน่ายมากนัก มีแต่เพียงร้านไอทะเล ที่ตั้งอยู่ที่ท้ายเหมืองร้านเดียวเท่านั้น แต่ต่อไปถ้ามีการเพาะเลี้ยงสาหร่ายช่อพริกไทยได้มากขึ้น ทางททท. ก็จะทำการประชาสัมพันธ์และผลักดันให้มีเมนูสาหร่ายช่อพริกไทยขายในร้านอาหารหลายๆ ร้าน เรียกว่าถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดพังงา ก็ต้องมาลิ้มรสเมนูสาหร่ายช่อพริกไทยกันให้ได้

 

ชมภาพทั้งหมดได้ที่ See more at https://www.facebook.com/media/set/?set=a.449219518526407.1073742059.268507956597565&type=1

 

ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติมจาก http://www.manager.co.th/travel/viewnews.aspx?NewsID=9560000036189

คลิปน่าสนใจ

เข้าระบบ MThai


สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย