ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ ทะเลสาบอูเนียงาในทะเลทรายซาฮาร่า

หน้าแรก / ท่องเที่ยว / ทะเลสาบอูเนียงาในทะเลทรายซาฮาร่า

โอเอซิส.......ชื่อนี้สั้นๆ แต่เป็นดั่งสวรรค์ของทะเลทรายเชียวนะคะ ทะเลทรายที่แห้งแล้ง ระอุไปด้วยความร้อนองศาเดือด ก็มีโอเอซิสนี่แหละที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิตในบริเวณนั้น ไม่ให้กรอบละลายไปกับทราย ทะเลทรายที่โด่งดังที่สุดในโลกเห็นทีจะไม่พ้นทะเลทรายซาฮาร่า งั้นเราไปเที่ยวโอเอซิสที่ซาฮาร่ากันเลยค่ะ

ทะเลสาบอูเนียงา คือสถานที่ที่เราจะไปเล่นน้ำกันในวันนี้ ทะเลสาบแห่งนี้ประกอบด้วยทะเลสาบถึง 18 แห่ง ตั้งอยู่ใจกลาง ทะเลทรายซาฮารา ทางตอนเหนือของประเทศชาด ซึ่งมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีไม่เกิน 2 มิลลิเมตรเท่านั้น

แต่ว่าเชื่อหรือไม่ว่าเมื่อกาลก่อนนานมาแล้วนับนิ้วได้ประมาณ 15,000 ปีก่อน ทะเลสาบแห่งนี้เคยเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ขนาดราว 10 กิโลเมตร เป็นผืนน้ำเดียวกัน แต่ความร้อนก็กัดกร่อนผืนน้ำให้น้อยลง ๆ มาเรื่อยๆ กรอปกับมีพายุทรายพัดผ่านตลอดเวลา ทะเลสาบแห่งใหญ่แห่งเดียวก็เลยกลายเป็นกลุ่มน้ำเป็นแอ่งๆ รวม 18 แห่งแบบปัจจุบัน

ทะเลสาบอูเนียงา ตั้งอยู่ในแอ่งน้ำตื้นใต้ผาหินทรายและเนินเขาจากจุดที่น้ำเคยไหลผ่านในอดีต แม้ลมทางตะวันออกเฉียงเหนือพัดผ่านเกือบตลอดปีและไม่มีเมฆฝนจนก่อให้เกิดอัตราการระเหยสูง แต่ก้นทะเลสาบนั้นอุดมไปด้วยน้ำและมีขนาดใหญ่พอที่จะเก็บกักและปล่อยน้ำไหลสู่ทะเลสาบน้อยใหญ่ ถือเป็นความอัศจรรย์ของระบบอุทกวิทยาที่สามารถรักษาสภาพ ทะเลสาบอูเนียงา ให้คงอยู่กลางทะเลทรายซาฮารา

ทะเลสาบอูเนียงา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม อยู่ห่างกัน 40 กิโลเมตร แต่ละแห่งแตกต่างกันในด้านองค์ประกอบทางเคมี บางแห่งเป็นทะเลสาบน้ำจืด บางแห่งเป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ทะเลสาบที่มีความสำคัญทางชีวภาพมากที่สุดและใหญ่ที่สุด คือ ทะเลสาบ Teli มีพื้นที่ครอบคลุม 4.4 ตารางกิโลเมตร และลึกสุด 10 เมตร อยู่ในกลุ่มทางตะวันออก ซึ่งตั้งชื่อว่า Ounianga Serir เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่หล่อหลอมชีวิตมากมาย ด้วยสารตั้งต้นทางเคมีทำให้ทรายมีรูพรุนมากมาย จึงส่งผลให้น้ำสามารถเคลื่อนตัวอย่างมีอิสระไหลเวียนระหว่าง ทะเลสาบ Teli และ ทะเลสาบเล็กๆ อีก 13 แห่ง ในกลุ่มตะวันออก

Ounianga Kebir ทะเลสาบกลุ่มตะวันตก ของ ทะเลสาบอูเนียงา ประกอบด้วย ทะเลสาบ 4 แห่ง แหล่งที่ใหญ่ที่สุดคือ ทะเลสาบ Yoan มีพื้นที่ 3.6 ตารางกิโลเมตร ลึก 27 เมตร เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ซึ่งเค็มจัดจนกระทั่งมีเพียง สาหร่ายและจุลินทรีย์บางชนิดที่อยู่รอด หินรอบชายฝั่งมีสีขาวจากคราบเกลือ มีประชากรกว่า 9,000 ชีวิต อาศัยอยู่รอบบริเวณนี้
เครดิต
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.452546504814951.1073741919.359110287491907&type=1 

เข้าระบบ MThai


สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย