ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ กิจกรรมเสริมทักษะ ภายในครอบครัว สำหรับวันหยุด

หน้าแรก / ภาพ อื่นๆ / กิจกรรมเสริมทักษะ ภายในครอบครัว สำหรับวันหยุด

จุดเริ่มต้นของเครื่องบินกระดาษมาจาก นายทาคุโอะ โทดะ นายกสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ ประเทศญี่ปุ่น (Japan Origami Airplane Association, JOAA) ปัจจุบันเป็นประธานบริษัทคาสเต็ม คอร์เปอเรชั่น จำกัด ดำเนินกิจการด้านโลหะ
นายโทดะเกิดที่เมืองฟูกูยามะ จังหวัดฮิโรชิม่า เกิดปี 2499 เดิมเรียนคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยงากุชูอิน แต่ปีต่อมาดร็อป แล้วย้ายไปเรียนคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวาเซดะ อยู่ชมรมปีนเขา จึงไปร่วมปีนเขากับเพื่อนๆ ด้วย
ช่วงหนึ่งล้มป่วยจนไปนอนโรงพยาบาล เบื่อๆ เซ็งๆ ไม่มีอะไรทำ จึงคิดค้นวิธีพับเครื่องบินกระดาษเพื่อฆ่าเวลา

ผลจากการป่วยจนขาดเรียน ทำให้โทดะลาออกจากมหาวิทยาลัยและไปทำงานในบริษัทที่พ่อเป็นผู้จัดการอยู่ จนกระทั่งเริ่มสุขภาพดีขึ้น กลับไปปีนเขาได้อีก
ขณะเดียวกัน เริ่มศึกษาวิธีพับเครื่องบินกระดาษในรูปแบบต่างๆ อย่างจริงจัง พร้อมออกเผยแพร่ด้วยการจัดแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับที่ใช้เวลาในอากาศได้นานที่สุดจนเป็นการแข่งขันยอดนิยมอีกชนิดของชาวญี่ปุ่น
ก่อตั้งสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2538
กลายเป็นปรมาจารย์เครื่องร่อนกระดาษ ออกแบบการพับเครื่องบินกระดาษรูปแบบต่างๆ ได้กว่า 500 แบบ และมีชื่อในบันทึก กินเนสส์บุ๊ก ในฐานะผู้พับเครื่องบินกระดาษที่ร่อนอยู่ในอากาศ ได้นานที่สุด 27.9 วินาทีอีกด้วย

ในปี 2544 ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เครื่องบินกระดาษพับ ในเมืองบ้านเกิด
จากการทำงานเกี่ยวข้องกับวัสดุโลหะ ทำให้ทาคุโอะ โทดะมีโอกาสติดต่อกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือเอ็มเทคของไทย และแนะนำกิจกรรมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับให้คนไทยรู้จัก และชี้ชวนว่า การพับเครื่องบินกระดาษให้ร่อนอยู่ในอากาศ นอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินกับการฝึกปรือฝีมือแล้ว ผู้พับยังได้เรียนรู้หลักการทางคณิตศาสตร์ การคำนวณ ฟิสิกส์ และอากาศพล ศาสตร์อีกด้วย
ทาคุโอะ โทดะ

การแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย มีครั้งแรกในปี 2546 โดยสมาคมเครื่องบินกระดาษและเอ็มเทคเป็นเจ้าภาพ ทั้งมีสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศญี่ปุ่นสนับสนุนด้วย
วัตถุประสงค์หลัก คือจัดกิจกรรมเครื่องบินกระดาษที่เป็นการละเล่นในเชิงวิทยาศาสตร์ สอดแทรกแนวความคิดวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ฟิสิกส์เบื้องต้นไปจนถึงอากาศพลศาสตร์
เพื่อเป็นสื่อปลูกฝังให้เยาวชนเรียนรู้หลักการทางวิทยา ศาสตร์อย่างสนุกสนาน ส่งเสริมการสร้างความตระหนักทางวิทยาศาสตร์ให้แก่เยาวชนและบุคคลทั่วไป
การแข่งขันจะหาผู้ชนะเลิศ ที่พับเครื่องบินกระดาษร่อนอยู่ในอากาศได้เวลายาวนานที่สุด แบ่งประเภทการแข่งขันเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นผู้ใหญ่ แข่งขันเป็นรอบๆ ตั้งแต่รอบคัดเลือกระดับภูมิภาคชิงเงินรางวัล/ทุนการศึกษา

ก่อนนำผู้เข้ารอบทั้งหมดมาแข่งขันหาผู้ชนะเลิศครั้งสุดท้าย ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปีของ ทุกปี
ผู้ที่ออกแบบการพับเครื่องบินกระดาษให้ร่อนอยู่ในอากาศยาวนานที่สุด จะได้รับโล่รางวัลจากรมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมเงินรางวัล/ทุนการศึกษา 10,000 บาท และเป็นตัวแทนเข้าร่วมแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่น
คนไทยรู้เรื่องแข่งขันเครื่องบินพับกระดาษอย่างกว้างขวางใน ปี 2552 เมื่อด.ช.หม่อง ทองดี ชาวพม่าในไทย ประสบปัญหาเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่พักหนึ่ง กระทั่งได้รับอนุญาตให้เดินทางไปแข่งขันได้ในที่สุด

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย