ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ มัสยิดทรงทัชมาฮาลที่คูเวต

หน้าแรก / ท่องเที่ยว / มัสยิดทรงทัชมาฮาลที่คูเวต

 

หากเราพูดถึงประเทศคูเวต เราจะไปเที่ยวคูเวต คงมีคำถามตามมามากมายว่าแล้วเราจะไปเที่ยวที่ไหนในคูเวต

 วันนี้มีคำตอบสำหรับผู้ที่พิศมัยความงามด้านสถาปัตกรรมค่ะ แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอันดับ 1 จากผลโหวตตามเว็บไซส์ต่างๆ ยกให้เป็นที่มัสยิดหลวง แต่ว่าในตอนนี้มีมัสยิดแห่งหนึ่งกำเนิดขึ้นมาใหม่ในแผ่นดินคูเวต ไปถึงหน้ามัสยิดนั้นแล้วอาจจะต้องคว้าพาสปอร์ตมาดูว่าเรามาอินเดีย หรือว่าคูเวตกันแน่ เพราะมัสยิดหลังนี้รูปทรงคล้ายทัชมาฮาลเป็นอย่างมาก ^^

มัสยิดใหม่สไตล์ทัชมาฮาล ได้มีชื่อเสียงว่าเป็นอาคารที่มีความโดดเด่นที่สุดของคูเวต ใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 133,200,000 บาทเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 7 ก.ค.54

อิหม่ามมัสยิดในพื้นที่ชานเมือง ของสนามบินนานาชาติคูเวต กล่าวว่า ภายในตกแต่งต่างกันโดยสิ้นเชิง มันไม่ได้เป็นเช่นเดียว กับทัชมาฮาล มันไม่ใช่หลุมฝังศพ มันไม่ได้เป็นสถานที่สำหรับเข้าเยี่ยมชม แต่มันเป็นที่สำหรับการละหมาด

ทัชมาฮาล ได้ถูกให้สร้างโดย สมเด็จพระจักรพรรดิชาห์ชะฮัน ราชวงค์โมกุล แห่ง อินเดีย ซึ่งสร้างไว้เพื่อระลึกถึงพระนางมุมตัซ มาฮาล พระมเหสีห์ ซึ่งศพได้ถูกฝังอยู่ที่นี่ด้วย รวมทั้งยังเป็นที่เคารพของคนอินเดีย และเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมของโลก เมื่อปี 1983 ปัจจุบันได้กลายเป็นมรดกโลกแล้ว

จูมา ฮัสเซียน หนึ่งในวิศวกร กล่าวว่า มัสยิดใหม่ของคูเวต ได้ใช้ค่าจ่ายในการก่อสร้าง ออกแบบอาคารแตกต่างจากทัชมาฮาล โดยรวมคุณลักษณะต่างๆ เช่น การแกะสลักโองการจากคัมภีร์กุรอาน ด้านนอกของสี่หออะซาน และโดมตรงกลางจะประดับด้วยจันทร์เสี้ยวทองเหลือง

มัสยิดแห่งใหม่ได้รับการสร้างบนพื้นที่ 3,136 ตารางเมตร และคาดว่าใหญ่กว่าทัชมาฮาล สามถึงสี่เท่า โดยรัฐบาลได้จัดสรรที่ดินและออกแบบให้มีการสะท้อนเห็นสระน้ำ และกำลังพิจารณาให้มีสถานที่จอดรถ

มัสยิดแห่งนี้ได้รับงบประมาณ จากรัฐสภาไอท์ ประมาณ 1.2 ล้านดีนาร์ (ประมาณ133,200,000 บาท) สำหรับการก่อสร้าง ซึ่งมีค่าปูพรมจากอียิปต์ และเสาหินจากอิหร่าน 35,000 ดีนาร์ (ประมาณ 3,885,000 บาท)

 สรุปว่ารูปทรงภายนอกเพียงคล้ายทัชมาฮาล แต่ภายใน วัตถุประสงค์และการใช้ประโยชน์ต่างกันโดยสิ้นเชิง

เครดิต
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.447314518671483.1073741867.359110287491907&type=3 

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย