ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ นาเกลือโบราณที่เปรู

หน้าแรก / ท่องเที่ยว / นาเกลือโบราณที่เปรู

 

นาเกลือแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในที่ราบแบบที่เคยเห็นกันมา แต่ว่าอยู่ขนเขาค่ะ เป็นนาเกลือโบราณของชาวอินคา ตั้งอยู่ในเขต ซาลีนัส ในหุบเขาอุรุบัมบา ซึ่งที่นี่ถือเป็นนาเกลือที่เก่าแก่ที่สุดในโลกพ่วงไปด้วยค่ะ

ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำเนินเขาให้เป็นขั้นบันไดเพื่อรองรับการไหลลงมาของน้ำที่มีเกลือผสมอยู่ด้วย เมื่อน้ำไหลลงมาขังตามขั้นบันได ก็จะถูกกักไว้และโดนแสงแดดเผาไหม้จนน้ำระเหยออกไปเหลือแต่เกลือที่มีค่าเอาไว้

บ่อเกลือแต่ละบ่อนั้นจะมีขนาดโดยรวมประมาณ 4 ตารางเมตรโดยมีความลึกประมาณ 30 เซนติเมตร และจะมีลักษณะเป็นหลายเหลี่ยม เพื่อควบคุมการไหลของน้ำ เกลือในแต่ละบ่อจะเริ่มแห้งเป็นตะกอนเกลือจากด้านข้างและด้านล่างของบ่อ ทำให้เป็นทรงคล้ายลำเรือ ซึ่งจะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการไหลลงมาของน้ำดียิ่งขึ้นไป กล่าวคือไม่เร็วและไม่ช้าจนเกินไปนั่นเองค่ะ

ปัจจุบันนาเกลือแห่งนี้ก็ยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญของเปรู รวมถึงยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วยค่ะ

เครดิต
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.442683245801277.1073741835.359110287491907&type=1 

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย