ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ โทงเทง

หน้าแรก / ภาพ อื่นๆ / โทงเทง

 

Chinese Lantern flowers(โทงเทง)

 

โทงเทงหรือปุงปิงเป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ถือว่าเป็นวัชพืช เป็นพืชตะกูลเดียวกับพริกและมะเขือเทศ เด็ก ๆ ใช้ลูกโทงเทงมากระแทกที่หน้าผาก จะมีเสียงดังเป๊าะ ก่อให้เกิดความสนุกสนานตามประสาเด็กในชนบท โทงเทงมีส่วนที่เป็นพิษคือ กลีบเลี้ยง มีสารพิษ Solanine ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร จะมีอาการเมื่อกินเข้าไปแล้วหลายชั่วโมงจะปวดแสบปวดร้อนที่ปากและคอหอย คลื่นไส้ เบื่ออาหาร อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง อุรหภูมิร่างกายสูง เป็นต้น ถ้ายังไม่อาเจียนออกจะต้องล้างท้อง ให้น้ำเกลือ ระวังอาการไตวาย ให้ยาเคลือบกระเพาะอาหาร หรือถ้ามีอาการชักให้ใช้ยาแก้ชัก โทงเทงพันธุ์พื้นเมืองไม่มีขายในท้องตลาดปัจจุบัน ยกเว้นพันธุ์ต่างประเทศที่มีขายในตลาด

 

Chinese Lantern flowers are not native to China. Rather, this perennial originates from southeastern Europe and Japan. It gets it's name from the distinctive color and shape of the papery husk, which resembles a Chinese (or Japanese) Lantern. Chinese Lanterns are also called: Ground Cherry, Husk Tomato, Winter Cherry and Jerusalem Cherry.

 

Did You Know? Tomatillos and Chinese Lanterns are both grouped as Physalis, members of the nightshade family. Tomatoes are also members of the nightshade family.

 

Medicinal Uses:. Despite the poisonous nature of the leaves and unripe berries, Chinese Lanterns have had a variety of medicinal applications.They include: anti-inflammatory, expectorant, cough suppressant, fevers, treating malaria, bed wetting, and even to promote early labor!

 

Credit :

https://www.facebook.com/FreedomAlbum

http://www.gardenersnet.com/flower/chineselanterns.htm

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย