ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ ดอกทานตะวันสีแดง

หน้าแรก / ภาพ อื่นๆ / ดอกทานตะวันสีแดง

เมื่อชาวอังกฤษคนหนึ่งชื่อ T.D.A. Cockerell ไปรักษาสุขภาพของเขาอยู่ที่รัฐโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา วันหนึ่งในฤดูร้อน ค.ศ. 1910 เขาเห็นอะไรอย่างหนึ่งที่คิดว่าเป็นผีเสื้อสีแดงเกาะอยู่บนดอกทานตะวันข้างทาง เขามองอยู่นานผีเสื้อก็ไม่บินไปสักทีจึงเดินเข้าไปดูใกล้ๆ ปรากฎว่า ดอกทานตะวันดอกนั้นมีสีแดง เขาจึงขุดต้นไปปลูกที่บ้าน ต่อมาได้นำเกสรทานตะวันสีเหลืองมาผสมจนได้ทานตะวันสีแดงพันธุ์แท้และขายเมล็ดให้บริบัท Sutton & Sons ในอังกฤษ หลังจากนั้น เมล็ดทานตะวันสีแดงก็แพร่หลายไปทั่วโลก เมื่อเขาไปรัสเซียในปี 1932 ได้พบว่ามีทานตะวันสีแดงปลูกอยู่ในสวนสาธารณะใกล้ทะเลดำ

ยีนส์ควบคุมสีดอกของทานตะวันมีอยู่ 2 ตัว ตัวหนึ่งให้สีแดง อีกตัวหนึ่งให้สีส้มจนถึงสีเหลืองของพันธุ์ป่าดั้งเดิม เมื่อมียีนส์ข่มของทั้งสองตัวจะได้สีน้ำตาลแก่(chestnut) ถ้ายีนส์สีแดงอยู่กับยีนส์ด้อยของสีส้มเหลืองจะได้สี Plum ถ้ายีนส์ด้อยของสีแดงอยู่กับยีนส์ข่มของสีส้มเหลืองจะได้สีส้มเหลือง (wild type) ถ้ายีนส์ด้อยทั้งสองอยู่ด้วยกันจะได้สีเหลืองอ่อนๆ

บริษัท Thompson and Morgan มีเมล็ดทานตะวันสีแดงชื่อ Velvet Queen จำหน่ายในปี 1990 กลีบดอกมีสีแดง และมีสีแดงเข้มรอบใจกลางดอก เกสรมีสีนํ้าตาลอมดำ

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย