ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ หอยทากแอฟริกา

หน้าแรก / สัตว์โลก / หอยทากแอฟริกา

หอยทากยักษ์แอฟริกา Snailzilla: Giant African Snail

หอยทากยักษ์แอฟริกา (Gian Africa Snail) เป็นหอยฝาเดียวที่ไม่มีฝาปิด (Operculum) เปลือกค่อนข้างหนาและแข็ง มีลายทางสีน้ำตาลเข้มสลับน้ำตาลอ่อน คล้ายๆกับหอยหวานที่ขายกันตามร้านอาหารทะเล เมื่อโตเต็มที่อาจเป็นเกลียวสูงถึง 10 และ 12.5 เซนติเมตร

หอยชนิดนี้จะชอบอากาศค่อนข้างชื้น ออกหากินในเวลากลางคืน สามารถกินพืชได้กว่า 100 ชนิด เมื่ออายุ 5 ถึง 8 เดือน มันจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และชอบวางไข่ตามซากกองใบไม้ หรือขอนไม้ที่ผุ หรือใต้ผิวดินที่ร่วนซุยและชื้น วางเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 200-300 ฟอง ตัวหนึ่งจะวางไข่ได้ปีละประมาณ 1,000 ฟอง มันจะมีอายุเฉลี่ยยืนถึง 5 ปี

ในช่วงฤดูฝนมันจะกินอาหารได้มากและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่พอถึงฤดูแล้งมันก็จะหดตัวเข้าอยู่ในเปลือก แล้วสร้างแผ่นสีขาวบาง (epiphragm) ปิดไว้ เป็นการพักตัวและอยู่ได้นานตลอดฤดูกาล คล้ายกับจำศีล

สมัยสงครามโลกทหารเยอรมันเอาหอยทากยักษ์แอฟริกานี้มาทำเป็นอาหาร ส่วนในประเทศไต้หวันมีการนำหอยทากยักษ์แอฟริกานี้แช่แข็งและส่งออกไปที่ ยุโรป และ อเมริกา เป็นสัตว์เศรษฐกิจกันเลยทีเดียว

การเปิบหอยทากยักษ์แอฟริกาไม่ได้สงวนลิขสิทธิ์ ใครอยากจะทดลองก็เชิญได้้ตามสบาย รายงานผลด้วยนะคะ !!!! การบริโภคเจ้าตัวนี้เป็นอาหารก็ถือว่าเป็นการลดปริมาณศัตรูพืชได้มาก เพราะเราคงเคยได้ยินข่าวเจ้าตุวนี้บุกเมืองกันมาบ้าง ไม่ว่าจะที่อังกฤษ หรือฟลอริดา แต่ถ้ามาบุกเมืองไทยได้ลงหม้อร้อนแน่ๆ เลย ^__^

 

credit

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.396716520397950.87591.359110287491907&type=1 

คลิปน่าสนใจ

เข้าระบบ MThai


สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย