ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ สลากภัตร (บุญข้าวสาก)

หน้าแรก / ภาพ อื่นๆ / สลากภัตร (บุญข้าวสาก)

 

                ชาวอิสานจะมีการทำบุญในเดือนสิบที่เรียกว่า บุญข้าวสาก ข้าวสลาก (สลากภัตร) ซึ่งเป็นหนึ่งในฮีตสิบสองของชาวอิสาน ฮีตสิบสอง คือขนบธรรมเนียมปประเพณีในท้องถิ่น เป็นสิ่งแสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของแต่ละสังคม ซึ่งอาจจะคล้ายคลึงกันหรือแตกต่างกันบ้างตามสภาพภูมิศาสตร์ทางสังคม

ประเพณีหลายอย่างของชาวอิสานเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาสภาพสังคมและสถานภาพของสังคมให้คงอยู่ และเป็นเครื่องเสริมสร้างความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหมู่ชาวอิสาน  เมื่อมีโอกาสประกอบกิจตามประเพณีในแต่ละเดือนร่วมกัน  เป็นธรรมเนียมประเพณีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

                บุญข้าวสาก เป็นการอุทิศส่วนกุศลให้ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งผีที่ไม่มีญาติหรือเปรต โดยมีระยะเวลาห่างจากบุญข้าวประดับดิน ๑๔ วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เปรตต้องกลับไป ณ ที่ของตน ก่อนบุญข้าวสากชาวบ้านจะนำข้าวเม่า ข้าวตอก ขนมคาวหวาน ตลอดจนผลไม้ต่างๆ ไว้สำหรับทำบุญ ให้ญาติพี่น้องหรือบุคคลที่เคารพนับถือในวันก่อนหรือวันทำบุญ เป็นการแลกเปลี่ยนไปมาระหว่างญาติพี่น้องและชาวบ้านที่อยู่ใกล้กัน ถือว่าได้บุญและเป็นการผูกไมตรีระหว่างกันไว้ด้วย ส่วนข้าวเม่า ข้าวพอง และข้าวตอกก็จะคลุกให้เข้ากัน ใส่น้ำอ้อย น้ำตาล ถั่วงา มะพร้าวให้เป็นข้าวสาก หรือกระยาสารทของภาคกลาง

เข้าระบบ MThai


สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย