ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

หน้าแรก / ท่องเที่ยว / พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

" วัดพระโต " บ้านปากแซง หรือคนในท้องถิ่นมักเรียก วัดปากแซง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นที่ประดิษฐานของ " พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ " อันเป็นชื่อที่เรียกขานกันมานาน สำหรับชาว ไทย ลาว ที่อยู่ริมแม่น้ำโขง...

 

พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ คือพระประธานที่ประดิษฐานในวิหารของวัดพระโตหรือวัดปากแซง เป็นพระพุทธรูป องค์ใหญ่ ดูคล้ายกับศิลปะไทยผสมลาวแบบโบราณ จนผู้คนเรียกว่า "พระโต" แต่ชาวลาวมักเรียกขานไว้เป็นภาษาพื้นเมืองแต่ในอดีตว่า "พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ" พระเจ้าใหญ่ก็หมายถึงพระใหญ่หรือพระโต ส่วนคำว่าองค์ตื้อ หมายถึง ไม่พูดไม่จา หรือหมายความว่า เป็นพระปูน มิใช่พระสงฆ์นั่นเอง จึงไม่สามารถพูดจาได้...

 

ชาวไทย ลาว ให้ความศรัทธาต่อพระโตหรือพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อมาก ... ทุกวันจะมีประชาชนชาวไทย ชาวลาว แวะเวียน มาสักการะอยู่มิได้ขาด ยิ่งเป็นวันหยุดหรือวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ยิ่งมีชาวไทยจากทั่วสารทิศและชาวลาว นั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาสักการะ กันอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะวันสงกรานต์ จะมีการจัดงานวัดประจำปีกันหลายวัน และนับว่าเป็นวันที่คึกคัก สนุกสนานที่สุดของพี่น้อง ชาวไทย และ ชาวลาว...

 

ในวัดมีศิลปวัตถุมากมาย มีค่าทางศิลปะวัฒนธรรมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนบรรยากาศรอบวัดนั้น ร่มเย็น เพราะติดกับแม่น้ำโขง และติดประเทศลาวเพียงนั่งเรือซักห้านาที จึงทำให้บรรยากาศไม่ร้อนอบอ้าวมากนัก เพราะฝั่งลาว ยังมีต้นไม้ใหญ่อยู่แยะ จึงทำให้ประเทศไทยแถบนี้ มีอากาศเย็นไปด้วย...

 

ก็ขอให้มีบรรยากาศแบบนี้ต่อไปอีกนานเท่านาน...

 

 

(ภาพและเรื่อง...โดย...ลุงตุ่ม...๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๔)

 

สถานที่ - วัดพระโตหรือวัดปากแซง ตำบลปากแซง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี

 

เข้าระบบ MThai


We don't post anything to Facebook

สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย