ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

พืช 2 ชนิดใหม่ของโลก แฝงตัวในป่าลึกเชียงใหม่-เมืองกาญจน์

หน้าแรก/ ภาพ อื่นๆ / พืช 2 ชนิดใหม่ของโลก แฝงตัวในป่าลึกเชียงใหม่-เมืองกาญจน์

ผศ.ดร.ธรรมรัตน์ กล่าวว่า ตนพร้อมทีมวิจัยร่วมกับดร.ชิง อี่พง และนายฉี่เว่ยหลิน แห่งอะคาเดเมียซินิก้า ประเทศไต้หวัน ได้ค้นพบ ดาดดารารัศมี (Begonia fulgurata) ในป่าลึกแถบจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ขึ้นไป ลักษณะของดาดดารารัศมี เป็นพันธุ์ไม้ที่มีใบสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งในบรรดาพรรณไม้ในกลุ่มเดียวกัน ลายของเส้นใบสวยงามเหมือนใยแมงมุมแต่งแต้มด้วยลวดลายของเส้นใบ และเป็นที่สะดุดตาเหมือนอัญมณีแห่งพงไพร และยังเป็นพันธุ์ไม้ที่มีความเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นดัชนีชี้วัดทางสิ่งแวดล้อมได้ดีต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ จากการศึกษาพรรณไม้ในเขตภูเขาหินปูนอย่างต่อเนื่อง ตนพร้อมคณะผู้วิจัยได้ทำการสำรวจพบ ชาฤาษีไทรโยค (Paraboea fimbriata) ภายในป่า ภูเขาหินปูน พื้นที่ของมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี และเชื่อว่า สามารถได้เพียงพบแห่งเดียวในโลกที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรีโดยการพบดังกล่าวอยู่ในโครงการศึกษาวิจัยที่เน้นการศึกษาโดยเฉพาะภาคตะวันตกของประเทศไทย ร่วมกับ ดร.คาร์เมน พุกลิซิ นักพฤกษศาสตร์ แห่งสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ ผู้เชี่ยวชาญพืชวงศ์ชาฤาษี (African Violet)ในวงการไม้ประดับ ร่วมกันตีพิมพ์พืชชนิดใหม่ของโลกในวารสารเอดินบะระ เจอร์นัลออฟบอททานี(Edinburgh Journal of Botany)ฉบับล่าสุด

ซึ่งบริเวณที่พบชาฤาษีไทรโยค เป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง อุดมสมบูรณ์ด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่า สำรวจ ดังนั้น ป่าแห่งนี้ จึงเป็นดัชนีชี้วัดสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อีกทั้งยังเหมาะสมต่อการพัฒนาต่อยอดเพื่อเป็นไม้ประดับเชิงเศรษฐกิจต่อไป เนื่องจากชาฤาษีไทรโยคมีใบและดอกที่สวยงาม น่าจะเป็นไม้ประดับตัวใหม่โดยคณะผู้วิจัยและมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี กำลังร่วมกันศึกษาเพื่อต่อยอดพืชชนิดนี้ เตรียมส่งเสริมผลักดันเป็นไม้ประดับเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต ซึ่งการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยเพื่อก่อให้เกิดความยั่งยืน โดยไม่ต้องนำเข้าไม้ประดับจากต่างประเทศ

ผศ.ดร.ธรรมรัตน์ เปิดเผยว่า พืชทั้ง 2 ชนิดนี้ นอกจากเป็นพืชเฉพาะถิ่นของประเทศไทย ยังมีสถานภาพด้านการอนุรักษ์ตามเกณฑ์ของ IUCN พบว่า อยู่ในสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากการลดลงของพื้นที่ป่าไม้ จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการวางแผนเพื่ออนุรักษ์ต่อไป

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox