ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ปี 2560

หน้าแรก/ ท่องเที่ยว / งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ปี 2560

เสาหลักเมืองสงขลา มีการประกอบพิธีวางเสาหลักเมือง เมื่อวันที่ 10 มีนาคมพ.ศ. 2385. โดยรัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม. พระราชทานเทียนชัยและไม้ชัยพฤกษ์. ต่อมาจึงได้สร้างตึกคร่อมหลักเมืองไว้ 3 หลัง และศาลเจ้าเสื้อเมืองอีก 1 หลัง พ่อค้าชาวจีนได้มีการอัญเชิญองค์เทพเมืองจีน..มาปกปักษ์รักษา ศาลเจ้าพระหลักเมืองสงขลาจึงเป็นที่ประดิษฐานหลักเมือง (ตามคติไทย) และเจ้าพ่อหลักเมือง (เซ่ง ห๋อง เหล่า เอี้ย) ซึ่งเป็นเทพคุ้มครองเมือง (ตามคติจีน) จึงเป็นที่รวมความศรัทธาของชาวจีนและชาวไทยไว้ในศาลเดียวกัน

และต่อมาในสมัยรัชกาลที่6 ได้มีการเปลี่ยนเสาหลักเมืองเป็นแบบคอนกรีต โดยพ่อค้าประชาชนจังหวัดสงขลาจะช่วยกันออกเหมือนทำเสาหลักเมือง. และได้ทำอีกทีวันเสาหลักเมืองใหม่ในวันที่ 1 มีนาคมพ.ศ. 2460. 

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox