ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

รูปภาพ สวยอลังการ!! หอศิลป์ฯ เหมยซี ออกแบบโดย Zaha Hadid สถาปนิกหญิงชื่อก้องโลก

หน้าแรก / ศิลปะ / สวยอลังการ!! หอศิลป์ฯ เหมยซี ออกแบบโดย Zaha Hadid สถาปนิกหญิงชื่อก้องโลก

สวยอลังการ!! หอศิลป์ฯ เหมยซี ผลงานการออกแบบของ Zaha Hadid สถาปนิกชื่อก้องโลก

 

อาคารนี้มีชื่อว่า Changsha Meixihu International Culture and Art Centre ตั้งอยู่เลียบทะเลสาบเหมยซี ในเมืองชางฉา ประเทศจีน เป็นผลงานการออกแบบของ Zaha Hadid  สถาปนิกหญิงที่โด่งดังที่สุดในโลก ชาวอังกฤษ เชื้อสายอิรัก แต่เธอเพิ่งเสียชีวิตในวัย 65 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อปีที่แล้ว 

เธอได้รับฉายาว่า ‘Queen of the curve’  เพราะมักใช้ความโค้งเว้าเข้าในงานออกแบบเสมอ และยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล the Pritzker Architecture Prize ซึ่งเปรียบเหมือนรางวัลโนเบล สำหรับชาวสถาปนิก 

เช่นเดียวกับตึกนี้ เธอก็นำความโค้งเว้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์มาใช้ในการออกแบบ เป็นการผสมผสานระหว่างโรงหนังสุดอลังการ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย โรงละครโรงเล็ก และโถงอเนกประสงค์อันโอ่โถง และในโซนพลาซ่ายังแบ่งตึกออกเป็น 3 ส่วนซึ่งรวมทั้ง ร้านค้าและร้านอาหารจำนวนมาก

 

 

 

 

เข้าระบบ MThai


สวัสดี user


พูดคุย ทักทาย