ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

ในหลวงไม่เคยทิ้งประชาชน พระราชกรณียกิจใน 76 จังหวัด ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

หน้าแรก/ ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙ / ในหลวงไม่เคยทิ้งประชาชน พระราชกรณียกิจใน 76 จังหวัด ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

ในหลวงไม่เคยทิ้งประชาชน พระราชกรณียกิจใน 76 จังหวัด ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

 

ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ตั้งปณิธานในวันที่เสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากงานพระราชพิธีพระบรมศพของ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ เสร็จสิ้นลง ขณะที่ประทับรถพระที่นั่งไปสู่สนามบินดอนเมือง ทรงได้ยินเสียงตะโกนมาจากหมู่ประชาชนที่มาส่งเสด็จดังๆ ว่า

"ในหลวง...อย่าทิ้งประชาชนนะ"

ทำให้ทรงนึกตอบบุคคลผู้นั้นในพระราชหฤทัยว่า

"ถ้าประชาชนไม่ทิ้งข้าพเจ้าแล้ว  ข้าพเจ้าจะทิ้งประชาชนได้อย่างไร"

ทั้งที่เดิมที ทรงตั้งพระราชหฤทัยไว้ว่า พระองค์จะทรงครองราชสมบัติเพียงชั่วระยะเวลาจัดงานพระบรมศพให้งดงามสมพระเกียรติ รัชกาลที่ ๘ เท่านั้น เพราะขณะนั้นมีพระชนมพรรษาเพียง 18 พรรษา ไม่ทำให้ทรงรู้สึกว่าจะมีกำลังพระทัยเป็นพระเจ้าแผ่นดินไปได้ตลอด

แต่หลังจากได้ยินเสียงตะโกนนั้น ก็ทำให้พระองค์เปลี่ยนพระทัย จะไม่ทิ้งประชาชนของพระองค์ จึงตั้งใจศึกษาจนจบ และนิวัตกลับประเทศไทยถาวร

จากวันนั้น จนตลอด 70 ปีที่ผ่านมา ในหลวงก็ไม่เคยทิ้งประชาชน แม้เส้นทางจะทุรกันดาร แต่พระองค์ก็เสด็จไปเยี่ยมเยียนราษฎรในทุกพื้นที่ จนครบ 76 จังหวัด (ในที่นี้ไม่รวมกรุงเทพมหานคร เพราะกรุงเทพฯ ไม่ถือเป็นจังหวัด เป็นองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น) รับทราบถึงปัญหาแต่ละพื้นที่ด้วยพระองค์เอง และหาทางแก้ไขให้ดีขึ้น เปลี่ยนไร่ฝิ่นเป็นไร่ชา เปลี่ยนความแห้งแล้งเป็นสายน้ำ เปลี่ยนภูเขาธรรมดาให้เป็นป่าใหญ่ จนประชาชนชาวไทยได้อยู่ดีกินดีจนทุกวันนี้ 

 

 

โดย คุณเล็ก และ คุณแป๊ะ จากเพจ Toyota minds คิดอย่างโตโยต้า โดย Sensei Lek & Sensei Pae ได้รวบรวมภาพพระราชกรณียกิจมาให้เราชม พร้อมอธิบายถึงที่มาของภาพ โดยแบ่งเป็นช่วงปี 2495-2519 ตอนนี้ 59 จังหวัดแล้ว และกำลังจะลงเพิ่มให้ครบ 76 จังหวัด ในไม่ช้า 

 

ที่มา Facebook : Toyota minds คิดอย่างโตโยต้า โดย Sensei Lek & Sensei Pae

https://www.facebook.com/Toyotaminds

 

 

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox