ข้อความและภาพที่ถูกโพสบนหน้าเว็บ https://picpost.mthai.com เกิดขึ้นจากการ เผยแพร่โดยสาธารณชน และได้เผยแพร่แบบอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้บริการจึงต้องใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความ หรือภาพใดๆ ที่ ผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@mthai.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการ เก็บข้อมูลและจัดส่งข้อมูลดังกล่าวให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทันที ขอขอบพระคุณ
โพสต์ภาพ

500 ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

หน้าแรก/ ฉันเกิดในรัชกาลที่ ๙ / 500 ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา

500 ฉลองพระองค์สุดงดงาม ของพระราชินี กว่า 70 ปีที่ผ่านมา


สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระคู่บารมี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงงานคู่ในหลวงมาตลอดกว่า 70 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าในหลวงจะเสด็จที่แห่งใด ก็จะเสด็จตามไปด้วย เพื่อเยียมเยียนราษฎร และช่วยแก้ปัญหาต่างๆ และสิ่งหนึ่งที่เห็นชัดนอกจากพระราชกรณียกิจอันมากมายที่ทำเพื่อประชาชน คือ พระสิริโฉมของพระราชินี ไม่ว่าจะเป็นพระจริยวัตร พระพักตร์ รวมถึงฉลองพระองค์ที่งดงามยิ่งนัก ใครเห็นก็จดจำได้ตั้งแต่แรกเห็น

มีเรื่องเล่าว่า มีนักข่าวคนนึงถามพระองค์ท่านว่า “มักมีคนไม่เข้าใจว่า ในการเสด็จฯ ไปไหน เหตุใดต้องทรงแต่งพระองค์งาม แล้วยังโปรดให้ข้าราชบริพารแต่งตัวสวยๆ ด้วย” สมเด็จพระนางเจ้า ก็ทรงมีรับสั่งตอบว่า “อันนี้จริง ฉันเป็นคนที่แก้ไม่หาย พระท่านบอกว่า ยังติดอยู่กับความสวยความงาม แต่ว่าความจริงแล้วเป็นอย่างนั้น ชอบสวยงาม แล้วอีกประการหนึ่ง ชาวบ้านนี้ นานๆ เขาจะเห็นเราสักทีหนึ่ง โดยมากชั่วชีวิตเขาก็เห็นไม่กี่ครั้ง จึงคิดว่าน่าจะพยายามแต่งตัวให้ดี ให้เขาเห็น ให้เขาจำ” คงจะด้วยเหตุนี้ พระองค์ท่านถึงพยายามแต่งพระองค์ให้ดูดีที่สุด

ความงดงามของพระองค์ นอกจากเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาประชาชนชาวไทยแล้ว ต่างชาติก็ต่างเฉลิมพระเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเครื่องแต่งกายสตรีของโลกจำนวนสองพันคน ต่างเฉลิมพระเกียรติให้ทรงเป็น 1 ใน 10 ของสุภาพสตรีที่แต่งกายงดงามที่สุดในโลกในปี พ.ศ.2503 และ 2504 และทรงเป็นสุภาพสตรีผู้แต่งกายดีที่สุดในโลกใน พ.ศ.2506 และ 2507 ต่อมาในปี พ.ศ.2508 มีการจารึกพระนามาภิไธยในหอแห่งเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในฐานะที่ทรงเป็น 1 ใน 12 สุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก ทั้งนี้นิตยสารโว้คปารีส ยังได้ลงพระฉายาลักษณ์พระองค์ท่านในหน้าแฟชั่นในเล่มเป็นจำนวนหลายหน้าอีกด้วย 

 

ทางเราจึงได้รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดต่างๆ กว่า 500 ชุด ทั้งเมื่อยามเสด็จในงานพระราชพิธี เสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจ และเยี่ยมเยียนราษฎร โดยส่วนมากพระองค์ท่านจะฉลองพระองค์ด้วยผ้าไทย จนทำให้ผ้าไทย มีชื่อเสียงไปทั่วโลก บางรูปนั้น เชื่อว่าบางคนน่าจะเคยเห็นเป็นครั้งแรกแน่นอน!!

พูดคุย ทักทาย

Shoutbox